การจัดสัมภาระในเป้ของคุณ

"สิ่งสำคัญในการรวบรวมสัมภาระบรรจุใส่เป้ของคุณคือ จงทิ้งของใช้ที่ไม่จำเป็นไว้ที่บ้าน ซึ่งเป็นกฎพื้นฐานทั่วไป เมื่อต้องเดินทางไกล น้ำหนักบรรทุกบนไหล่คุณไม่ควรเกินกว่า 20 ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวของเขาหรือเธอเอง ส่วนทหารเยอรมันในกองทัพประมาณไว้ที่ 33 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว แต่ทั้งนี้ เราทุกคนรู้ดีว่าการเดินทางของพวกเขามีอะไรที่มากกว่าการใช้พลัง"

จุดศูนย์ถ่วงควรอยู่ใกล้กับตัวและอยู่ในระดับเดียวกับความสูงหัวไหล่ การปรับแต่งดำแหน่งสายรัดและสายสะพายต่างๆ โดยคำนึงถึงจุดศูนย์ถ่วงเป็นสำคัญจะช่วยให้เป้อยู่ในองศาตั้งตรง ไม่เอนทิ้งไปข้างหลังมากเกินไป

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องในการบรรจุสัมภาระต่างๆลงในเป้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด (จากเป้ที่มีขนาดความจุ 30 ลิตร)

  • ใส่ถุงนอน อุปกรณ์และวัตถุขนาดเบาต่างๆ ไว้ในส่วนช่องประเป๋าด้านล่าง (ฺBottom Compartment) ต่อด้วยของใช้น้ำหนักปานกลางอย่างเสื้อผ้าไว้ด้านบนหันออกข้างนอก ส่วนของใช้น้ำหนักมากๆ เช่น เต๊นท์ เครื่องยังชีพ เสื้อกันหนาวหนาๆ ใส่ไว้ที่ความสูงระดับไหล่
  • ใส่ของเล็กๆ ที่ใช้งานบ่อยๆ ไว้ในช่องมีฝาเปิด (Lid Pocket) ซึ่งจะทำให้เราหยิบฉวยใช้งานได้อย่างทันท่วงที เพื่อหลีกเลี่ยงการแกว่ง การต้านลม หรือความเปียกชื้น ควรจัดการทำให้ของต่างๆเหล่านี้ที่รัดไว้นอกเป้ อยู่ในสภาพเป็นก้อนๆ และขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
  • โดยทั่วไปการแขวนหรือจัดเก็บสัมภาระไว้กับเป้ จำเป็นต้องจัดให้มีความสมดุลไม่หนักไปด้านใดด้านหนึ่ง แบ่งสัมภาระใส่ถุงให้เป็นระเบียบ ใช้ถุงกันน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้เปียกฝน


ต่อไปนี้คือการแพ็คของแบบไม่ถูกต้อง !

การบรรจุของเสร็จแล้วหนักถ่วงไปด้านหลัง นั่นหมายถึงจุดศูนย์ถ่วงไม่ดี เมื่อแบกของหนักท่ิองเดินทางไปในป่าจะทำให้คุณทรมาน แทนที่จะมีความสุข เนื่องจากร่างกายของเราตกอยู่ในสภาพที่ต้องออกแรงต้านน้ำหนักที่กดทับไปด้านหลังอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการแพ็คของไม่ถูกต้องอาจเพิ่มอุปสรรคขึ้นโดยไม่จำเป็น และอาจทำให้เราตกอยู่ในอันตราย ท่ามกลางภูมิประเทศที่ยากลำบากอยู่แล้วก็เป็นได้


การเดินในทางราบ


   
การแบกเป้เดินในทางราบ ควรปรับตั้งให้จุดศูนย์ถ่วงอยู่ในระดับไหล่การผ่านสิ่งกีดขวาง

   
การแบกเป้ไปบนเส้นทางที่มีสิ่งกีดขวาง ให้ปรับการบรรจุโดยให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำลงมาบริเวณกลางหลัง
ซึ่งตำแหน่งที่แนะนำนี้ จะช่วยให้คุณโน้มไปข้างหน้าเพื่อเตรียมก้าวข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ
โดยไม่ทำให้การทรงตัวเสียไป