การปรับแต่งสายรัดเป้สะพายหลัง

คลายสายรัดทั้งหมด

ใส่สัมภาระทั้งหมดที่จะนำไปติดตัวไป, คลายสายรัดต่างๆ ออกให้หมด, นำเป้ขึ้นคล้องเข้าไหล่ทั้งสอง

ปรับสายรัดสะโพก ให้อยู่ในตำแหน่งเหนือกระดูกสะโพกเล็กน้อย

ปรับตำแหน่งสะพายไหล่ให้กึ่งกลางของสายรัดสะโพก อยู่ในตำแหน่งเหนือกระดูกสะโพกเล็กน้อย แล้วล็อคให้แน่น (ถ้าอยู่สูงเกินไปจะทำให้กดทับท้อง และถ้าต่ำเกินไปครีบของเข็มขัดรัดจะเสียดสีกับสะโพก)

ล็อคตำแหน่งสายสะพายไหล่ให้แน่น

ตอนนี้ให้ล็อคตำแหน่งสายสะพายไหล่ให้แน่น แต่อย่าให้แน่เกินไป เพราะที่ถูกแล้วน้ำหนักส่วนใหญ่ควรจะตกอยู่ที่สายรัดสะโพก

ตำแหน่งที่เหมาะสม

จุดยึดของสายสะพายไหล่คือตำแหน่งสะบักพอดี ดังนั้น เมื่อสะพายแล้วจะรู้สึกว่าแผ่นรองจะปิดรอบหัวไหล่อย่างสบาย

   

 

 

ถ้าอยู่ต่ำเกินไป, ความยาวด้านหลังจะสั้นเกิน

 

แผ่นรองไหล่ไม่ได้อยู่บนสะบัก ทำให้หลุดออกจากไหล่ได้ง่าย

ถ้าอยู่สูงเกินไป, ความยาวด้านหลังจะยาวเกิน

 

อยู่ใกล้คอเกินไป, แผ่นรองไหล่จะเลื่อนซุกไปใต้รักแร้ - นั่นจะทำให้เกิดการเสียดสีที่บริเวณคอและแขน นอกจากนี้ น้ำหนักสัมภาระจะโน้มเอียงตรงด้านหลัง ถึงตอนนี้ การปรับความยาวสายรัดหัวไหล่ จะไม่ช่วยอะไร ความยาวที่ถูกต้องเท่านั้นจึงจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยแผ่นรองไหล่รูปตัว S ทำให้เคลื่อนไหวแขนได้เต็มที่ และผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังส่วนบนของคุณ เลือกความสูงเป้ให้เหมาะสมกับแผ่นหลังของคุณ จะเป็นรุ่น Standard รุ่น SL หรือรุ่น EL สำหรับใช้บรรจุสัมภาระไม่มากเท่าไร สำหรับรุ่นใหญ่จะมีการปรับระบบ Back System ด้วย เช่น Vari-Quick และ VariFlex System เพื่อเหมาะกับแผ่นหลังของผู้สะพายสายรัดบริเวณหน้าอกสามารถปรับตำแหน่งได้

เมื่อคุณเลือกเป้ที่มีความสูงเหมาะสมกับหลังของคุณแล้ว ให้คุณปรับสายรัดบริเวณหน้าอกให้พอดีแล้วทำให้แน่นเพื่อกันการโคลงเคลง แต่ไม่ต้องแน่นมากเพราะคุณจะหายใจไม่สะดวก

ดึงสายรัดกันโคลงให้แน่นทั้ง 2 จุด

จัดการดึงสายรัดกันโคลงให้แน่นแนบไปกับแผ่นหลัง ซึ่งความแน่นนี้จะช่วยควบคุมการบรรทุกได้เป็นอย่างดี หากไม่มีน้ำหนักบรรทุกมากนักก็ปล่อยสายรัดให้หลวมได้ สำหรับการเดินทางไกล ขอให้แน่ใจว่าอรรถประโยชน์ของสายรัดเหล่านี้ ช่วยคุณได้มากทีเดียว
   

 

 

 
เทคนิคในการดึงสายกันโคลงนี้ ควรดึงสายให้ทำมุมเอียงราว 30 ถึง 45 องศา

 

สำหรับเป้สะพายหลังประเภทเดินป่า คุณสามารถปรับแต่งโดยใช้องศาที่สูงกว่าหรือต่ำกว่าตำแหน่งหัวเข็มขัดรัดได้

 
สำหรับเป้ที่ใส่สัมภาระไม่มาก สายรัดต่างๆ จะถูกปรับเปลี่ยนบทบาทแตกต่างกันไป คุณจงใช้ความรู้สึกของคุณในการค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อความเบาสบายในหารบรรทุกของใส่หลัง ท่องเดินไปในป่า